Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì cho con vào lớp 6?

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 184 

con vào lớp 6 con vào lớp 6

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm thế để con vào lớp 6 như việc học tập ở nhà, TS Hải khuyên các phụ huynh nên theo dõi, động viên các em vì nội dung học ở trung học khác với tiểu học

 
[DETAIL_NEWS]

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì cho con vào lớp 6?


Đây là câu hỏi của nhiều PHHS đang có con học tiểu học, đặc biệt là những cha mẹ có con học lớp 5.
“Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới, do vậy các phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt cho các con khi bước vào một môi trường mới.” - Đó là lời khuyên của Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hải, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với hàng trăm phụ huynh tại hội thảo “Hành trang vào lớp 6”.

Vậy khi con vào lớp 6, các bậc cha mẹ cần trang bị những gì? Để giải đáp những thắc mắc ấy, Trường THCS Đào Duy Từ đưa ra loạt bài viết “ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ HUYNH CÓ CON VÀO LỚP 6” nhằm giúp các phụ huynh chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cần thiết khi con vào lớp 6.

Ở số đầu tiên này, chúng tôi muốn cùng các vị phụ huynh chuẩn bị cho con hành trang cần thiết khi con vào lớp 6.

con vào lớp 6


1. Một môi trường học an toàn và chất lượng, nơi trẻ được giáo dục và được tôn trọng

Là một nhân viên tư vấn tuyển sinh, tôi đã có cơ hội tiếp xúc nhiều với các bậc phụ huynh có con đang chuẩn bị bước vào một môi trường học tập mới. Những câu hỏi đầu tiên tôi nhận luôn là: “Định hướng đào tạo của nhà trường là gì ? Đội ngũ giáo viên của nhà trường như thế nào ?”. Điều đó cho thấy các bậc phụ huynh dành mối quan tâm rất lớn tới việc tìm cho con một môi trường học nơi con có thế tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và được quản lý chặt chẽ, giáo dục các kỹ năng và đạo đức sống.

Ở trường THCS, các môn học sẽ nhiều hơn, kiến thức nâng cao hơn, các môn học đòi hỏi nhiều tính suy luận và logic. Trẻ rất cần được cha mẹ khích lệ, động viên và định hướng để tự tin thích ứng với môi trường học tập mới. PHHS nên chuẩn bị cho con cơ hội làm quen với môi trường học tập mới, tham quan trước trường THCS sẽ theo học lớp 6 càng sớm càng tốt. PHHS cần tìm hiểu kĩ về chất lượng của ngôi trường mới về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình học tập, hoạt động thể chất, hoạt động ngoại khóa,…

Để HS được làm quen với môi trường học tập mới, trường THCS Đào Duy Từ có tổ chức các buổi học thử, các buổi hướng dẫn cho HS Tiểu học khi chuẩn bị bước vào THCS. (Dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6)

2. Phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm thế bước vào học lớp 6 như việc học tập ở nhà, TS Hải khuyên các phụ huynh nên theo dõi, động viên các em vì nội dung học ở trung học khác với tiểu học. Cha mẹ nên quan tâm tới con trong việc học tập, tránh tối đa việc xỉ vả, mắng nhiếc khi con không hoàn thành yêu cầu của thầy cô và của bố mẹ vì ở tuổi này, các em rất dễ bị tự ái.

Đặc biệt, khi trẻ bước vào lớp 6, trẻ cần được cha mẹ định hướng để làm quen với việc tự giác trong học tập, để con thực sự hứng khởi với việc học chứ không phải là ép buộc trẻ học theo nhu cầu của cha mẹ. Dĩ nhiên, vẫn cần có những áp lực nhất định để trẻ phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

3. Kỹ năng giao tiếp và hòa nhập

Phân tích tâm lý của lứa tuổi 11-14, theo tiến sĩ Nguyễn Minh Hải, lứa tuổi này có một vị trí đặc biệt và tầm quan trọng to lớn trong thời kỳ phát triển của trẻ em, thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành nên phụ huynh chớ nên “coi thường” bởi đây là giai đoạn dậy thì.

Lứa tuổi này, các em có bước nhảy vọt về thể chất lẫn tinh thần. Các em đang tập khẳng định mình nên không phải lời khuyên, dạy bảo nào của bố mẹ các em cũng muốn nghe. Các em muốn được đối xử như người lớn chứ không phải bảo sao nghe vậy.

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều bậc cha mẹ lúng túng trước những thay đổi của chính con em mình và không biết cách làm thế nào để có thể hòa nhịp cùng với con, hiểu và chia sẻ cùng con khi mà khoảng cách thế hệ đang ngày càng trở thành một vật ngăn cản không nhỏ. Lắng nghe con, làm bạn cùng con là điều cha mẹ cần làm. Chuẩn bị cho con kĩ năng giao tiếp, hòa nhập với các nhóm, cộng đồng là việc rất cần thiết.

Chính vì lẽ đó, trường THCS Đào Duy Từ tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng học tập, tư duy sáng tạo, làm chủ bản thân và kỹ năng thích ứng trong môi trường mới (khi chuyển cấp), sinh hoạt tập thể trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và ôn luyện kiến thức; tổ chức chương trình giao lưu với các anh, chị lớp trên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2015 tại Nhà Văn hóa KTX Mễ trì ĐHQGHN. Các hoạt động hè được tổ chức từ 08h30 đến 16h00 (bán trú cho HS có nhu cầu) ngày thứ 7 hàng tuần, liên tục trong 06 tuần bắt đầu từ ngày 11/4/2016.

 

Tin tức liên quan.

Con chuẩn bị vào lớp 6 và lớp 10: Phụ huynh cần chuẩn bị gì ?


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn