Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

LẮNG NGHE CON, LÀM BẠN CÙNG CON

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 112 

làm bạn cùng con làm bạn cùng con

Một trong những điều tốt đẹp nhất mà cha mẹ có thể mang đến cho con cái đó chính là việc làm làm cùng con - một tình bạn thật sự giữa cha mẹ và con. Với một tình bạn thật sự, trẻ sẽ không chỉ được yêu thương, chăm sóc mà còn được tin cậy và tôn trọng nữa.

 
[DETAIL_NEWS]

LẮNG NGHE CON, LÀM BẠN CÙNG CON

 

Xã hội ngày càng phát triển, trong “Sự nghiệp làm cha mẹ” – yêu con thôi chưa đủ, dành cho con những gì tốt nhất mà cha mẹ nghĩ rằng con cần thôi chưa đủ.
Thực tế, chúng ta có thể nhận thấy một điều rằng: “Rất ít cha mẹ không yêu thương con nhưng lại có rất nhiều cha mẹ không hiểu con!”

1. Lắng nghe con

Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý, nhiều gia đình đang mắc phải những sai lầm khó sửa chữa trong việc nuôi dạy con mà tiêu biểu nhất là ở cách lắng nghe con bạn nói. Một điều dễ nhận thấy, khi con trẻ không phát biểu được ý kiến của mình, không được lắng nghe, tôn trọng ý kiến sẽ trở nên tự ti, mặc cảm, không dám khẳng định mình. Nếu để hình thành thói quen chỉ nghe và làm theo người khác sẽ rất tai hại, vì trẻ sẽ tự đánh mất bản thân mình.
Cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe những điều con cái nói, đừng ngắt và cướp lời con trẻ khi trẻ đang nói, đang muốn bộc bạch. Như thế, con trẻ sẽ cảm thấy thoải mái  bộc bạch tâm tư & nguyện vọng của mình. Qua đó, cha mẹ cũng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của con để chia sẻ, định hướng và uốn nắn…

Đặc biệt, phụ huynh không bao giờ được tỏ ra coi thường, đánh giá thấp những điều trẻ đang coi trọng, vì điều đó dễ dẫn đến những hụt hẫng trong tâm lý của trẻ.

Khi cha mẹ trở thành người biết lắng nghe con, họ sẽ được lắng nghe những tâm sự thật của con và có phương hướng tác động hiệu quả tới quá trình hình thành nhân cách của con. “Lắng nghe” là việc làm đầu tiên, cần thiết giúp cha mẹ làm bạn với con.

2. Làm bạn cùng con

Một trong những điều tốt đẹp nhất mà cha mẹ có thể mang đến cho con cái đó chính là việc làm làm cùng con - một tình bạn thật sự giữa cha mẹ và con. Với một tình bạn thật sự, trẻ sẽ không chỉ được yêu thương, chăm sóc mà còn được tin cậy và tôn trọng nữa.

làm bạn cùng con


Làm bạn cùng con - Đi tìm “mẫu số chung”

Bất kỳ tình bạn nào cũng được tạo dựng trên những mối quan tâm, sở thích, trải nghiệm chung. Càng có nhiều điểm chung thì tình bạn càng gắn bó. Để làm bạn cùng con ngay từ khi con còn bé, cha mẹ hãy tích cực tạo ra những “mẫu số chung” ấy bằng cách thường xuyên chơi cùng con, đưa con đi công viên, đến rạp xiếc, vào nhà hát… Ngay cả việc cùng nhau xem một cuốn sách hoặc nấu một bữa tối cũng là cách rất tốt để bồi đắp tình bằng hữu với con. Cứ thường xuyên “ba cùng” (cùng chơi, cùng làm, cùng ăn) với con như vậy, cha mẹ sẽ có rất nhiều cơ hội để tâm tình với con, để có thể hiểu con hơn. Khi trẻ lớn dần lên, ngoài việc chia sẻ các mối quan tâm với con, cha mẹ còn phải “đón đầu” những suy nghĩ mới của con, lưu tâm đến đến những nhu cầu đang thay đổi trong con.

Một người cha phàn nàn rằng: cậu con trai 18 tuổi không còn tôn trọng ông nữa, thậm chí tỏ ra khinh thường ông. Khi ông muốn nói chuyện với cậu như một người bạn, như người đàn ông với người đàn ông, thì cậu đáp rằng cuộc trò chuyện ấy chẳng ích gì nữa, rằng đáng ra ông cần phải nói chuyện với cậu từ lúc cậu còn bé… Người cha sững sờ, ông nhận ra rằng trong những lời nói tàn độc của con trai quả là chứa đựng một sự thật cay đắng.

Bạn chỉ có thể dạy con trở thành một người nhân ái, thân thiện, biết quan tâm, chia sẻ khi mà bạn làm gương cho con và tạo dựng được với con một tình bạn thật sự ngay từ khi con còn nhỏ dại.
Con cái chịu tác động từ xã hội, truyền thông, bạn bè… rất mạnh. Cha mẹ cố gắng làm bạn với con, bắt đầu ngay từ trong cách sinh hoạt, ngôn ngữ… Nếu cứ bắt buộc con theo mình có lẽ càng làm cho con ngày càng xa cách hơn.

 

Tin tức liên quan.

Con chuẩn bị vào lớp 6 và lớp 10: Phụ huynh cần chuẩn bị gì ?

Con chuẩn bị vào lớp 6 và lớp 10: Phụ huynh cần chuẩn bị gì ?


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn